Trang chủ . Tin chuyên nghành

Lễ khởi công Dự án Khối nhà làm việc của UBND tỉnh và các cơ quan khối tổng hợp (khối 2) tỉnh Vĩnh LongVĩnh Long là tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, là trung tâm và là hình ảnh thu nhỏ của Đồng bằng sông Cửu Long bởi sự đa dạng và trù phú của vùng đất giữa hai dòng sông lớn Tiền Giang và Hậu Giang. Tháng 4 năm 2009 thành phố Vĩnh Long được thành lập theo Nghị định 16/NĐ-CP của Chính phủ ngày 10/4/2009, là trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh Vĩnh Long. Thành phố Vĩnh Long là đô thi loại III, thành lập trên cơ sở Thị xã Vĩnh Long cũ, với diện tích gần 4.800 ha và dân số khoảng 128 nghìn người. Tổ chức hành chính gồm 7 phường và 4 xã, là cầu nối huyết mạch từ Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế phía Nam - với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời là trung tâm du lịch, dịch vụ sinh thái của miền Tây, các địa danh gắn liền với những nhà lãnh đạo kiệt xuất của đất nước.

Những năm gần đây, tốc độ phát triển và quá trình đô thị hoá trên địa bàn thành phố Vĩnh Long tương đối nhanh, trong khi trụ sở làm việc của UBND tỉnh và các sở ban ngành chỉ tận dụng và cải tạo lại từ cơ sở của chế độ cũ, được xây dựng từ trước 1975, với quy mô diện tích nhỏ không đáp ứng được yêu cầu môi trường làm việc, tiêu chuẩn thiết kế thấp. Các trụ sở cơ quan phân tán, không thuận lợi trong quá trình liên hệ công việc và giải quyết thủ tục hành chính, khó khăn trong công tác phục vụ nhân dân, nhất là việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO trong quản lý điều hành. Một số Sở ban ngành chưa có trụ sở làm việc chính thức, còn lại phần lớn đã xuống cấp, chắp vá, điều kiện làm việc không an toàn. Đầu tư không đồng bộ về hạ tầng, công cụ và trang thiết bị, dẫn đến công tác lãnh đạo và phục vụ nhân dân đạt hiệu quả chưa cao.

Nhằm từng bước hiện đại hoá các cơ quan hành chính cấp tỉnh và phục vụ tốt hơn yêu cầu của nhân dân, tương xứng với tiềm năng kinh tế chính trị của tỉnh Vĩnh Long, tỉnh đã đề nghị và được Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ thống nhất bàn giao 65 ha đất, tại phường 9, thành phố Vĩnh Long (thuộc khu vực sân bay quân sự của chế độ cũ), để quy hoạch xây dựng khu trung tâm hành chính mới của tỉnh với mục tiêu tập trung trụ sở làm việc của các cơ quan hành chính cấp tỉnh vào một khu vực. Ngày 31/7/2006, Văn phòng chính phủ đã có quyết định số 4092/VPCP-CV đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng khu hành chính tỉnh Vĩnh Long tại phường 9, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Năm 2007, Viện thiết kế Bộ Quốc phòng đã tham gia cuộc thi tuyển chọn phương án kiến trúc Khu hành chính tỉnh Vĩnh Long với rất nhiều nỗ lực, kết quả đã được hội đồng tuyển chọn đánh giá cao, được làm phương án chọn để triển khai các bước tiếp theo. Khối nhà làm việc vủa UBND tỉnh và các cơ quan Khối tổng hợp (Khối 2) là công trình trọng điểm trong mục tiêu phát triển trên. Tuy nhiên, do có những khó khăn về nguồn vốn đầu tư xây dựng, trải qua khoảng thời gian hơn 10 năm với 04 nhiệm kỳ lãnh đạo tỉnh, đến cuối năm 2017 tỉnh mới có chủ trương và nguồn vốn để quyết tâm thực hiện dự án quan trọng này.

Ngày 21/4/2018, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng- công nghiệp tỉnh Vĩnh Long (trực thuộc UBND tỉnh) là chủ đầu tư của dự án và đơn vị thi công tổ chức khởi công khối nhà làm việc của UBND tỉnh và các cơ quan khối tổng hợp (khối 2). Khối nhà làm việc của UBND tỉnh và các cơ quan khối tổng hợp (khối 2), được xây dựng trên lô đất có diện tích hơn 54.706m2, được thiết kế theo cung tròn đồng tâm, cao 15 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng 31.425m2, do Công ty CP Constrexim 1 trúng thầu thi công. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ phục vụ làm việc cho 465 cán bộ công chức của UBND tỉnh và 6 cơ quan thuộc khối tổng hợp. Tổng mức đầu tư dự án trên 460 tỷ đồng, thời gian thi công gần 29 tháng.

 

 

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Lê Quang Trung - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: “đây là công trình mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công chức - viên chức, người dân trong tỉnh mong đợi, khi dự án hoàn thành sẽ tạo thuận lợi trong quan hệ công việc giữa các cơ quan và người dân, tạo mỹ quan đô thị góp phần đưa thành phố Vĩnh Long đạt tiêu chí đô thị loại II”. Báo cáo của chủ đầu tư về công tác lập thủ tục thực hiện dự án và triển khai bố trí nhân lực, thiết bị, vật tư ngoài công trường của nhà thầu đã đủ điều kiện thi công. Để dự án triển khai đúng tiến độ, chất lượng theo hợp đồng đã ký kết ông Lê Quang Trung yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công và các đơn vị liên quan phối hợp thường xuyên kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình thi công.

 

Nguyễn Hữu Hùng

 

 Gửi abc

Thảo luận về dự án: (0 Comments)