Trang chủ . Tin chuyên nghành

GIỚI THIỆU CHÂN DUNG KIẾN TRÚC SƯ ĐOẠT GIẢI THƯỞNG KIẾN TRÚC PRITZKER 2018Kiến trúc sư Ấn Độ Balkrishna Vithaldas Doshi (1927)

Lời đánh giá của Ban giám khảo:

 

KTS người Ấn Độ Balkrishna Doshi đã đáp ứng được tất cả các mục tiêu Giải thưởng Kiến trúc Pritzker ở mức độ cao nhất. Bằng các tác phẩm của mình, trong 60 năm qua ông đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của nhân loại. Trao cho ông giải thưởng năm nay, Ban giám khảo Giải thưởng Pritzker đã công nhận sự nghiệp kiến ​​trúc đặc biệt của ông, đã được phán ánh trong hơn một trăm dự án quy hoạch, kiến trúc, nơi ông đã nhận thức, cam kết và cống hiến cho đất nước, phục vụ cộng đồng; và có ảnh hưởng to lớn đối với các chuyên gia, sinh viên kiến trúc trên toàn thế giới.

Các tác phẩm đầu tiên của KTS Doshi có ảnh hưởng từ hai bậc thầy kiến trúc của thế kỷ 20 - Le Corbusier và Louis Kahn, thể hiện qua cách sử dụng kết cấu bê tông. Tuy nhiên, ông đã hình thành được ngôn ngữ kiến trúc riêng cho các công trình kiến trúc của mình.Với sự hiểu biết sâu rộng về kiến trúc truyền thống Ấn Độ, ông đã hợp nhất được các yếu tố truyền thống địa phương với yếu tố hiện đại.

Trong những năm qua, KTS Doshi luôn tạo ra một loại sản phẩm kiến ​​trúc nghiêm túc, không hào nhoáng hay chạy theo các xu hướng thời thượng. Với ý thức sâu sắc về trách nhiệm và mong muốn đóng góp cho đất nước thông qua kiến ​​trúc đích thực, chất lượng cao, ông đã thiết kế và thực hiện nhiều loại hình kiến trúc, từ công trình hành chính, công cộng, giáo dục, văn hóa đến nhà ở…
KTS Doshi đã thực hiện dự án đầu tiên của mình về nhà ở cho người thu nhập thấp ngay từ những năm 1950, trong đó nổi bật là Dự án nhà ở giá rẻ Aranya, tại Indore, năm 1989. Dự án có quy mô 86.24 ha, cung cấp quỹ nhà ở cho khoảng hơn 60 ngàn người. Toàn bộ quy hoạch của các dự án nhà ở này, từ quy mô, không gian công cộng, bán công cộng và riêng tư là minh chứng cho sự hiểu biết của ông về cách thành phố hoạt động và tầm quan trọng của thiết kế đô thị.
KTS Doshi nhận thức sâu sắc về bối cảnh nơi bố trí công trình kiến trúc. Các giải pháp quy hoạch, kiến trúc của ông luôn tính đến các khía cạnh xã hội, môi trường và kinh tế, vì vậy kiến ​​trúc của ông luôn gắn bó với tính bền vững. 
Việc sử dụng sân và lối đi có mái che, như trường hợp của Trường Kiến trúc tại Ahmedabad(School of Architecture, năm 1966, nay là một phần của Centre for Environmental Planning and Technology - CEPT) hoặc Trụ sở Điện lực Madhya Pradesh ở Jabalpur (Madhya Pradesh Electricity Board, năm 1979) hoặc Viện Quản lý Ấn Độ ở Bangalore (Indian Institute of Management in Bangalore, năm 1992), KTS Doshi đã tạo ra môi trường không gian tránh ánh nắng mặt trời, đón gió, cung cấp sự thoải mái, thú vị trong và xung quanh các tòa nhà.
Trong studio riêng, được gọi là Sangath (Ahmedabad, Ấn Độ, 1980), có thể thấy những phẩm chất nổi bật của KTS Doshi về cách tiếp cận cũng như hiểu biết về kiến ​​trúc. Theo tiếng Phạn "Sangath" có nghĩa là đi cùng nhau hay liên quan đến nhau. Cấu trúc Sangath là dạng bán ngầm, thể hiện các đặc điểm tự nhiên tiêu biểu của khu vực như ruộng bậc thang, gò, ao…kết hợp với các cấu trúc mái vòm của công trình xây dựng. Công trình có sự đa dạng và phong phú của không gian nội thất qua việc tổ chức chiếu sáng và sử dụng vật liệu bê tông.
Với Studio Sangath, KTS Doshi đã tạo ra một trạng thái cân bằng và hòa hợp giữa tất cả các thành phần vật chất và phi vật chất, tạo ra một tổng thể nhiều hơn tổng của các bộ phận kiến trúc. Ông đã liên tục chứng minh rằng công trình kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị tốt không chỉ là sự kết hợp giữa nhu cầu và cấu trúc mà còn phải tính đến khí hậu, địa điểm, công nghệ, kỹ thuật cùng với sự hiểu biết sâu sắc về bối cảnh văn hóa và phải đạt đến sự kết nối với tinh thần.

KTS Balkrishna Doshi là một trong ví dụ tiêu biểu về con người liêm chính và đóng góp không biết mệt mỏi cho đất nước Ấn Độ nói riêng và nền kiến trúc thế giới nói chung…

 

Cùng nhìn lại một vài tác phẩm tiêu biểu của KTS Balkrishna Doshi:

 

Trường Kiến trúc tại Ahmedabad (năm 1966)

 

Studio Sangath, tại Ahmedabad (1980)

 

Dự án nhà ở giá rẻ Aranya, tại Indore (năm 1989)

 

Viện Quản lý Ấn Độ ở Bangalore (năm 1992)

 

Phòng trưng bày nghệ thuật Amdavad ni Gufa, tại Ahmedabad (năm 1995) 

 

Ban giám khảo Pritzker Prize 2018:

- Glenn Murcutt (Chủ tịch): Kiến trúc sư và Giải thưởng Pritzker 2002 Sydney,  Australia.
- Stephen Breyer: Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Washington DC.

- André Aranha Corrêa do Lago : Đại sứ Brazil hiện tại tại Nhật Bản.
- Lord Peter Palumbo: Nhà bảo trợ kiến ​​trúc,Cựu Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Vương quốc Anh. London, Anh.

- Richard Rogers: Kiến trúc sư và Giải thưởng Pritzker 2007. London, Anh.
- Benedetta Tagliabue: Kiến trúc sư và nhà giáo dục. Barcelona, ​​Tây Ban Nha.
- Ratan N. Tata: Chủ tịch danh dự của Tata Sons, công ty cổ phần của Tập đoàn Tata. Mumbai, Ấn Độ.

- Kazuyo Sejima: Kiến trúc sư và Giải thưởng Pritzker 2010. Nhật Bản.

- Wang Shu: Kiến trúc sư và Giải thưởng Pritzker 2012. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

- Martha Thorne (Giám đốc điều hành): Trường Kiến trúc & Thiết kế IE.  Madrid, Tây Ban Nha.

 

Biên dịch: Ths.KTS. Bùi Thùy Dung

 

Nguồn:
https://en.wikipedia.org/wiki/B._V._Doshi
https://www.archdaily.com/890126/balkrishna-doshi-named-2018-pritzker-prize-laureate
http://www.architectmagazine.com/project-gallery/sangath-architects-studio_o
http://www.akdn.org/architecture/project/aranya-community-housing
https://en.wikipedia.org/wiki/Amdavad_ni_Gufa
  Gửi abc

Thảo luận về dự án: (0 Comments)