Trang chủ . Tin chuyên nghành

Chương trình “Kỷ niệm Ngày Khoa học công nghệ Việt nam 18-5”Trong không khí chào mừng kỷ niệm Ngày khoa học công nghệ Việt Nam 18-5, đồng thời nằm trong kế hoạch đào tạo nội bộ nâng cao năng lực NCKH cho cán bộ, nhân viên của Viện. Sáng ngày 30/5/2018, tại trụ sở Viện Thiết kế/BQP, Phòng Thiết kế mẫu &NCKH chủ trì đã phối hợp với các chuyên gia giàu kinh nghiệm giảng viên trường Đại học Xây dựng, Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ chức buổi hội thảo đào tạo Phương pháp luận NCKH, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm thực hiện công tác NCKH trong môi trường Quân đội và nhà trường.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo

 

Để mở đầu chương trình, trung tá Lã Toàn Thắng - trưởng phòng Thiết kế mẫu & NCKH giới thiệu tổng quan ý nghiã ngày KHCN Việt Nam. Ngày 18/5 hàng năm được kỷ niệm nhằm biểu dương, tôn vinh đội ngũ cán bộ làm KH&CN cũng như tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu KH&CN, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của KH&CN; động viên thế hệ trẻ say mê nghiên cứu khoa học. Muốn phát triển KHCN trước tiên cần hiểu những kiến thức cơ bản, cần hiểu ngọn ngành và các bước để thực hiện. Cách tiếp cận và nắm bắt nhanh nhất đó là học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Do đó, chào mừng ngày KHCN năm nay, phòng Thiết kế mẫu & NCKH đã tổ chức hội thảo nhằm tạo sân chơi cho các thế hệ giao lưu, chia sẻ học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Đến tham gia đào tạo, chia sẻ có GS.TS.Trần Văn Tuấn, TS Lê Bá Danh- giảng viên Đại học Xây Dựng, TS.Nguyễn Ngọc Thành - Giảng viên học viện Kỹ thuật Quân sự. Buổi hội thảo nhận được nhiều sự quan tâm, đông đảo thành phần cán bộ, nhân viên của Viện tham gia, có cả sự góp mặt của chỉ huy các đơn vị.

Trọng tâm của hội thảo là phần giảng dạy phương pháp luận NCKH của GS.TS.Trần Văn Tuấn. Với thời gian hạn hẹp, khối lượng kiến thức lớn, giảng viên đã truyền tải một cách ngắn gọn, dễ hiểu đến học viên. Qua đó học viên nắm được kiến thức tổng quát về Phương pháp luận NCKH, các bước tiến trình khi bắt tay làm một đề tài.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thành chia sẻ những kinh nghiệm thực tế khi thực hiện công tác NCKH trong môi trường Quân đội. Thông qua ví dụ thực tế rất cụ thể, giúp học viên dễ hình dung và nắm bắt kiến thức.

Để thay đổi không khí và chương trình không bị trùng lặp, đối tượng học viên mà TS.Lê Bá Danh hướng đến lại là các cán bộ trẻ. Các bạn trẻ là những người am hiểu, dễ thích nghi công nghệ nên giảng viên đã lồng ghép vào bài giảng những công nghệ mới như Latex, Mendeley phục vụ trực tiếp cho công tác NCKH.

Buổi hội thảo kết thúc với ba bài giảng và tham luận rất hay và ý nghĩa. Hy vọng qua buổi hội thảo sẽ giúp cán bộ, nhân viên bước đầu tiếp cận phương pháp luận, cách triển khai đầy đủ một đề tài NCKH. Đây sẽ là tiền đề thúc đẩy hoạt động NCKH của Viện phát triển trong những năm tiếp theo cả về chiều rộng và chiều sâu.

 

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra trong Hội thảo:

 

Trung tá. Lã Toàn Thắng - Trưởng phòng Thiết kế mẫu &NCKH phát biểu dẫn đề

 

GS.TS. Trần Văn Tuấn giới thiệu tổng quát về phương pháp luận NCKH

 

TS. Lê Bá Danh chia sẻ phần mềm phục vụ NCKH với các bạn trẻ

 

Bài & ảnh: Thùy Dung

 

 Gửi abc

Thảo luận về dự án: (0 Comments)