Trang chủ . Tin chuyên nghành

BÀI HỌC THIẾT KẾ TỪ SIÊU DỰ ÁN TRỤ SỞ MỚI TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ APPLE PARK



Steve Jobs trong lần xuất hiện trước công chúng cuối cùng trước khi mất đã dự đoán tương lai của Apple-park: “Chúng tôi sẽ xây dựng tòa văn phòng tốt nhất thế giới. Tôi thực sự nghĩ rằng các sinh viên kiến trúc sẽ đến đây để xem nó”. Đúng như dự đoán của ông, siêu dự án khổng lồ và ấn tượng Apple park đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của nhiều tạp chí kiến trúc và hãng truyền thông nổi tiếng trên thế giới. Trong tương lai sẽ trở thành một trong hình mẫu lý tưởng về không gian làm việc của con người trong thế kỷ XXI-thế kỷ của tri thức và văn hóa; là một trong những mô hình khởi nguồn cho sáng tạo và đổi mới kiến trúc.

Thông tin chung: Địa điểm: Thành phố Cupertino, California, Mỹ.

Thiết kế: KTS.Norman Foster và cộng sự.

Quy mô: diện tích khu đất 71 ha. Năm hoàn thành: 2017.

Nét độc đáo ở chỗ: Tổ hợp công trình được quy hoạch và thiết kế kiến trúc theo phong cách kiến trúc Vị lai mới (tương lai mới - Neo - Futurism).

 

Mặt bằng tổng thể Trụ sở mới Tập đoàn công nghệ Apple Park

 

Nhà sáng lập Apple - người đã dành phần lớn thời gian trong hai năm cuối đời cho dự án - mong muốn toàn bộ khuôn viên rộng khoảng 71 ha này được thiết kế sao cho ít giống một khu văn phòng mà giống như một không gian thiên nhiên, nơi con người ẩn trú. 80% diện tích mặt bằng được dành cho trồng cây xanh, là các loại thực vật bản địa vùng Cupertino.

Apple park là tổ hợp gồm các hạng mục công trình chính sau:

 

1. Tòa nhà chính (Main Building):

Đây là một cấu trúc tập trung lớn, một tòa nhà hình vòng, giống với ý tưởng cổ điển của một tàu không gian hình đĩa bay vừa hạ cánh, được quảng cáo là “một vòng tròn hoàn hảo” với đường kính 461m. Trong vòng tròn có 8 khối nhà, cách nhau bởi 9 hành lang nhỏ.

Công trình có 4 tầng nổi trên mặt đất và 3 tầng ngầm, diện tích sàn khoảng 260.000m2 có sức chứa khoảng 12 ngàn nhân viên.

Bên trong tòa nhà vòng tròn là một công viên rộng 12 ha có hồ nước, cây xanh ăn quả, đường dạo quanh co phỏng theo các vườn cây ăn trái của California. Không gian sân trong của công trình được cho là lấy cảm hứng từ sân trong chính của đại học Stanford ở California.

 

Mặt bằng điển hình tòa nhà chính

 

Tường của khối nhà bằng kính tạo tầm nhìn rộng ra cảnh quan bên ngoài và vườn tại sân trong. Tại đây sử dụng tới 900 tấm kính cong, 1.600 tấm kính làm mái hiên, 510 tấm kính làm cửa sổ. Hiện tại, theo số liệu thống kê, tấm kính tốt nhất thế giới được sản xuất với sai số là 0.3175cm nhưng các tấm kính của Apple park chỉ có độ sai 0.08cm.

 

Toàn cảnh  tòa nhà chính

 

Mái được phủ bằng các tấm pin năng lượng mặt trời

 

Trong tòa nhà có đến 7.700m2 không gian dành cho các cuộc hội họp và giao tiếp. Tất cả đồ nội thất làm từ gỗ cây phong. 19 quốc gia tham gia thiết kế và cung cấp nguyên liệu cho công trình.

Sàn và trần nhà sử dụng các tấm bê tông rỗng có vai trò như một hệ thống HVAC. Có 4.300 tấm như vậy đã được sử dụng để xây dựng. Một số tấm có trọng lượng đến 27 tấn.

 

2. Hội trường (Corporate Auditorium):

 

Phối cảnh công trình Hội trường

 

Công đoạn lắp dựng mái Hội trường

 

Là nơi công bố, họp báo các sản phẩm mới của Apple. Sảnh của hội trường hình trụ. Không gian không có cột và trần mái được phủ bằng các tấm sợi carbon. Từ đây có thể nhìn 360 độ về các không gian cây xung quanh. Mỗi tấm sợi carbon mái nặng đến 73 tấn, được đỡ bằng các khung kim loại, gồm 44 tấn giống nhau, mỗi tấm dài 21m và rộng 3.4m. Các tấm này được lắp ráp và thử nghiệm ở sa mạc Dubai trước khi vận chuyển lắp ráp. Từ sảnh có một cầu thang máy dẫn xuống hội trường dưới lòng đất với quy mô 1000 chỗ ngồi. Nhà hát có 350 chỗ đỗ riêng xe.

 

3. Tòa nhà nghiên cứu và phát triển (Research and Development)

 

Khối nhà nghiên cứu và phát triển

 

Nằm tại phía đông của tổ hợp, gồm hai cụm công trình: Cụm thứ nhất gồm 3 tòa giống hệt nhau, cụm thứ hai gồm 4 tòa giống hệt nhau.Các tòa có diện tích rộng 28.000m2, cho hơn 2 ngàn nhân viên Apple làm việc. Công trình cao 2 tầng. Tầng trên của mỗi công trình là bộ phận thiết kế công nghiệp, tạo lập các giao thức người dùng trong các sản phẩm công nghệ thông tin.

 

4. Trung tâm tiếp đón du khách (Visitor center)

 

Trung tâm tiếp đón du khách

 

Nằm tại phía đông của tòa nhà chính, là một khối công trình có diện tích rộng 1.876m2, với các phòng ăn uống rộng 222m2, sàn quan sát nhìn ra khuôn viên bên ngoài công trình và tòa nhà chính.

 

5. Giao thông công cộng, chỗ đỗ xe ô tô và xe đạp

 

Nơi đỗ xe tập trung

 

Nhân viên đi làm chủ yếu bằng xe buýt. Tổ hợp có tổng cộng 14.200 chỗ đỗ xe, trong đó có hai công trình đỗ xe dưới đất, nằm tại phía Tây Nam của tổ hợp với sức chứa 2 ngàn xe. Trong khu vực có 1000 xe đạp để cho người lao động đi lại trong khuôn viên và có thêm 2000 chỗ đỗ xe đạp.

 

Ngoài các hạng mục chính, còn có các hạng mục phụ trợ như:

1. Trung tâm chăm sóc sức khỏe:

Nằm phía Tây Bắc của Tổ hợp với diện tích hơn 9.000m2 có thể phục vụ một lúc cho 20 ngàn nhân viên đến từ khắp nơi. Ngoài phòng tập thể dục, trung tâm có các tiện nghi khác như phòng thay đồ, phòng tắm, dịch vụ giặt là…

2. Khu cafe:

Cả tổ hợp có 7 không gian cafe, rộng nhất là quán cafe ba cấp cho 3000 người ngồi tại sảnh của nhà chính. Không gian tầng lửng rộng 1.900m2 có thể chứa 600 người; 1.750 chỗ ngồi trên sân hiên bên ngoài nhà, có khả năng phục vụ 15.000 bữa ăn trưa mỗi ngày. Bàn làm bằng gỗ sồi với 500 chiếc được thiết kế đặc biệt, dài 5.5m và rộng 1.2m. Bàn ghế được tạo theo phong cách của Apple. Những cánh cửa kính lớn của nhà hàng cao đến 28m, vào loại lớn nhất thế giới.

3. Công viên bên ngoài và sân trong:

Có 9.000 cây trong khuôn viên, trong đó có 309 loại bản địa. Sân trong rộng 12ha, bao phủ bởi cây ăn quả và hồ nước.

4. Khu cung cấp năng lượng:

Toàn bộ tổ hợp được cung cấp chủ yếu từ năng lượng tái tạo, được đánh giá là một trong tòa nhà tiết kiệm năng lượng nhất trên thế giới.Các tấm pin mặt trời lắp đặt trên mái của khuôn viên có thể tạo ra 17MW điện, đủ để cung cấp 75% trong thời gian cao điểm ban ngày, làm công trình trở thành một trong những mái nhà năng lượng lớn nhất trên thế giới. Nguồn năng lượng bổ sung cho công trình cũng đến từ một dự án năng lượng mặt trời công suất 130MW ở lân cận.

Ngoài ra trong công trình còn sử dụng năng lượng tái tạo từ nhiên liệu sinh học hoặc khí tự nhiên. Việc tiết kiệm năng lượng trong công trình còn đạt được qua việc sử dụng hệ thống HVAC và tận dụng thông gió tự nhiên trong suốt 9 tháng trong năm.

Tóm lại, sự ra đời của Apple park đúng như mong muốn của nhà sáng lập Steve Jobs đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Đây không chỉ là một khu làm việc thông thường mà là nơi con người thân thiện sống chan hòa cùng với thiên nhiên. Có thể nói KTS.Norman Foster và cộng sự đã tạo ra một công trình mang dấu ấn lớn, một công trình có thể coi là xu hướng cho nhà làm việc trong tương lai, kích thích sự sáng tạo của các kiến trúc sư khi thiết kế các tòa văn phòng./.

 

Ths.KTS Bùi Thùy Dung

 

Tham khảo: nguồn: htttp://en.wikipedia.org/wiki/Apple_Inc

htttp://en.wikipedia.org/wiki/Apple_park

htttp://www.archdaily.com/tag/apple-campus

htttp://www.dezeen.com/2017/09/12/apple-park-steve-jobs-theater-keynote-foster-partners/

 

 



Gửi abc

Thảo luận về dự án: (0 Comments)