Trang chủ . Tin chuyên nghành

Kiến trúc sư trẻ Viện Thiết kế/BQP tham gia Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ VIITrong tiết trời se lạnh của mùa Thu Việt Bắc, sáng ngày 03/11/2017 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Nguyên, Liên hoan Kiến trúc sư (KTS) trẻ toàn quốc lần thứ VII với tên gọi “Việt Bắc Boong Hay” - “Việt Bắc chúng ta” đã chính thức mở màn bằng Lễ Khai mạc ngắn gọn và ấn tượng. Tới dự có ông Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng sự góp mặt của trên 1.100 KTS đến từ 60 đoàn thuộc 40 tỉnh, thành trên cả nước.

 

Liên hoan KTS trẻ toàn quốc (trước đây gọi là Hội trại KTS trẻ toàn quốc) là hoạt động kiến trúc truyền thống diễn ra hai năm một lần do Hội KTS Việt Nam đề xướng và tổ chức, bắt đầu từ năm 2006 tại SaPa; với mục đích tập hợp, gặp mặt các KTS trẻ trên toàn quốc (lực lượng xung kích trong hoạt động sáng tạo kiến trúc) nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, truyền cảm hứng, tạo động lực nghề nghiệp, đồng thời là dịp để các KTS có thêm đam mê, thêm kiến thức và hiểu biết xã hội đối với nghề. KTS Viện Thiết kế/BQP (DCCD) bắt đầu tham gia phong trào này từ năm 2009 (lần thứ III tại Đắk Lắk); số lượng KTS tham gia qua các kỳ luôn thuộc tốp đông nhất và duy trì khá ổn định. Năm nay, đến với Liên hoan KTS trẻ lần thứ VII tại Thái Nguyên, đoàn KTS trẻ DCCD có gần 30 KTS tham gia do KTS Đặng Việt Dũng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ KTS trẻ làm trưởng đoàn, cùng tham gia kỳ này còn có KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Chi hội KTS quân đội, KTS Hoàng Tuấn - Phó chủ tịch thường trực Chi hội KTS quân đội.

 

Trong hai ngày chính thức diễn ra Liên hoan (03-04/11/2017), các KTS đã tham gia vào các hoạt động sôi nổi và đầy ý nghĩa: Triển lãm kiến trúc và công nghệ, vật liệu xây dựng mới với các tác phẩm kiến trúc đạt giải cuộc thi “Ngôi nhà mơ ước”, các công trình kiến trúc tiêu biểu của các KTS Thái Nguyên, các nhãn hàng Thạch Bàn, Inax, USG Boral, Spec, Vĩnh Tường, Eurowindow,.v.v… Diễn đàn KTS và phát triển sáng tạo FACE 2017 với 10 gương mặt KTS trẻ trong và ngoài nước đăng đàn, tham luận về hai chủ đề “tuy không còn mới nhưng lúc nào cũng còn vấn đề để nói” - đó là Hội nhập và hành nghề quốc tế & Kiến trúc xanh và thân thiện, các tham luận được chuẩn bị công phu, trách nhiệm và đầy tâm huyết mang tinh thần đồng nghiệp sẻ chia được các KTS hưởng ứng, chăm chú lắng nghe nội dung thuyết trình và đặt câu hỏi trao đổi trong phiên thảo luận mở; các nội dung tham luận được đánh giá có đầy ắp chất lượng chuyên môn nhưng rất thiết thực và gần gũi với đa số KTS trẻ tham dự kỳ này. Hành trình “KTS trẻ Việt Nam về với Thủ đô kháng chiến” với chương trình thăm quan trải nghiệm tại khu di tích lịch sử cách mạng ATK Định Hóa, ATK Tân Trào, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Một hoạt động đặc biệt ý nghĩa khác nhân dịp này cũng đã diễn ra, các đoàn KTS cùng tham gia Lễ khánh thành Nhà Văn hóa - Thư viện cộng đồng cho thiếu nhi tại thôn Đồng Hoàng, xã Phú Đình, huyện Định Hóa (công trình cải tạo xây dựng với giá trị gần 700 triệu đồng do Hội KTS Thái Nguyên và CLB KTS trẻ Thái Nguyên cùng các nhà hảo tâm, KTS trẻ toàn quốc chung tay đóng góp thiện nguyện). Theo thông lệ qua các kỳ Liên hoan, hoạt động bùng nổ nhất chính là đêm Gala Dinner, năm nay với chủ đề “Lửa rừng Việt Bắc”, hoạt động này đã diễn ra sôi động, ấn tượng và mang đầy “chất kiến” tại khu làng nhà sàn Thái Hải.

 

Tham gia trong đêm Gala Dinner “Lửa rừng Việt Bắc”, DCCD đã mở màn bằng những tiết mục văn nghệ đầy sôi động theo cách riêng của mình và được KTS các đoàn ủng hộ và cổ vũ nhiệt tình. Cùng với việc tham gia tích cực vào các hoạt động của Liên hoan, đây cũng là dịp để các KTS trẻ toàn Viện được gặp gỡ trong ngày hội KTS toàn quốc, được giao lưu, chia sẻ thông tin, thắt chặt tình cảm, nâng cao tinh thần đoàn kết.

 

Với màn đối đầu hồi hộp trong việc ứng cử đăng cai Liên hoan kỳ tới giữa đoàn KTS Khánh Hòa và đoàn KTS Bà Rịa Vũng Tàu; bằng sự nhiệt huyết, tươi mới, trẻ trung, hữu hảo và cũng đầy quyết liệt giữa hai ứng cử viên đã tạo phấn khích cho các KTS tham dự; kết quả Bà Rịa Vũng Tàu đã chính thức dành quyền đăng cai Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VIII năm 2019.

 

Kỳ Liên hoan lần thứ VII đã khép lại sau nhiều hoạt động sôi nổi, hào hứng và đầy ý nghĩa. Liên hoan KTS trẻ toàn quốc là một “sân chơi” cuồng nhiệt, vô tư và mang đậm “chất kiến”, ngày càng chứng tỏ sức hút đối với các KTS cả nước, với lần này được thể hiện ở việc đã phá kỷ lục về số lượng KTS tham gia, 10 bài tham luận chuyên môn trong diễn đàn FACE rất có chất lượng và “sân chơi” trẻ lần này cũng đã thu hút số lượng rất đông các thầy, các KTS tiền bối cùng tham gia, cùng trẻ lại. Đúng như lời của một KTS tiền bối đã nói: “KTS trẻ là “sân chơi” của những người có tinh thần trẻ”. Hai ngày Liên hoan tuy ngắn ngủi nhưng có nhiều ý nghĩa, KTS DCCD được giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm hành nghề, được kết nối, chia sẻ, được hiểu biết thêm về văn hóa, lịch sử của vùng đất Việt Bắc cách mạng.

 

Các đoàn KTS chia tay Liên hoan trở về nhà, những dư âm tình cảm dường như vẫn còn quyến luyến. Trong mỗi KTS lời bài hát “Sao mai” - bài hát chính thức của Liên hoan, vẫn còn rung lên trong tim: “…Tôi luôn mơ, mơ về một ngày, được mang đam mê tô đẹp cuộc đời. Tôi luôn mơ, mơ về một ngày, được về đây chung vui và cùng nhau hát vang…”.

 

Tạm biệt Thái Nguyên, hẹn gặp Vũng Tàu năm 2019.

 

Dưới đây là một số hình ảnh trong những ngày diễn ra Liên hoan:

 

Đoàn KTS trẻ DCCD tham gia liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VII

 

Lãnh đạo Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Thái Nguyên, Hội KTS Việt Nam cùng Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội KTS
Thái Nguyên tham gia nghi thức nổi hồi trống khai mạc Liên hoan

 

Các đoàn phất cờ chào mừng Liên hoan trong tiếng nhạc của bài hát Sao mai - bài hát chính thức của Liên hoan

 

Quang cảnh chung trong Diễn đàn FACE 2017

 

Phiên thảo luận mở sau khi kết thúc phần trình bày của các diễn giả

 

Giao lưu “Việt Bắc Boong Hay” tại Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam

 

Đoàn KTS trẻ DCCD tham gia Lễ khánh thành Nhà Văn hóa - Thư viện cộng đồng tại thôn Đồng Hoàng, xã Phú Đình, huyện Định Hóa

 

Quà của đoàn KTS trẻ DCCD được trao tặng cho Nhà Văn hóa-Thư viện cộng đồng thôn Đồng Hoàng

 

Đoàn KTS trẻ DCCD tham gia Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích ATK Định Hóa

 

Đoàn KTS trẻ DCCD thăm Đình Tân Trào tại Khu di tích ATK Tân Trào (ngày 16-18/8/1945 Quốc dân đại hội đã họp tại mái
đình này và bầu ra Uỷ ban kháng chiến do lãnh tụ Hồ Chí Minh làm Chủ tịch)

 

Đoàn KTS trẻ DCCD thăm Lán Nà Nưa tại Khu di tích ATK Tân Trào (nơi ở và làm việc của Bác Hồ từ cuối tháng 5 đến 22 tháng 8
năm 1945)

 

 

Đoàn KTS trẻ DCCD cùng Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Quốc Thông thăm quan Khu di tích ATK Tân Trào

 

Màu áo DCCD trên cánh đồng lúa Việt Bắc đang vào mùa thu hoạch

 

Đội Văn nghệ DCCD biểu diễn mở màn trong đêm Galadinner “Lửa rừng Việt Bắc”

 

 

 

 

Các tiết mục văn nghệ của DCCD được sự ủng hộ, cổ vũ nhiệt thành của các KTS trẻ toàn quốc

 

Quà kỷ niệm DCCD trao tặng chủ nhà Thái Nguyên

 

Lá cờ DCCD tung bay trong các hoạt động của Liên hoan

 

Lửa trại bùng cháy, đượm nồng, thắp lên những nhiệt huyết của KTS trẻ cả nước

 

Bài và ảnh: Toàn Thắng

 

 

 

 

 

 Gửi abc

Thảo luận về dự án: (0 Comments)