Trang chủ . Tin chuyên nghành

VƯỜN ĐỒI - VƯỜN TRÊN MÁITỪ MỘT DI TÍCH CHIẾN TRANH TRỞ THÀNH MỘT CÔNG TRÌNH ĐA CHỨC NĂNG: KẾ HOẠCH XÂY DỰNG MỘT "NGỌN NÚI XANH" TRÊN ĐỈNH MỘT BOONGKE Ở HAMBURG. CỘNG HOÀ LIÊN BANG ĐỨC.

 

Một nhóm cư dân địa phương và kiến trúc sư ở khu St. Pauli, thành phố Hamburg được phép lên kế hoạch đề xuất tái sử dụng một boongke chiến tranh từ những năm 1940. Được gọi là vườn đồi, đề xuất tìm kiếm các giải pháp tạo ra một khu vườn "núi xanh" trên mái nhà vốn bị bỏ không của boongke cùng với dự án có công năng sử dụng hỗn hợp làm tăng thêm chiều cao của boongke lên  vài tầng nhà.

 

 

Tuyên ngôn của dự án là:

"Chúng ta đang xây dựng lại những gì chúng ta được thừa kế."

"Thêm một cái gì đó vào lịch sử trong khi đối mặt với nó và từ đó định hình lại lịch sử."

 

 

Bunker được dùng để đặt pháo phòng không chống máy bay địch trong Thế chiến II. Ngày nay, di tích này được sử dụng khá nhiều - câu lạc bộ đêm nổi tiếng Übel & Gefährlich chiếm phía bắc, tòa nhà cũng là cơ sở của một trường âm nhạc, cửa hàng nhạc cụ, công ty đồ họa và một studio của nhiếp ảnh gia chi trả 4000 € một tháng. Boongke tạo nên một phần của hàng loạt các công trình đa chức năng ở một số các thành phố lớn của Đức.

 

 

 

 

 

Sáng kiến về vườn mái công cộng đã được thực hiện từ năm 2014, với giấy phép xây dựng mới được ban hành vào tháng 4. Dự án “Hilldegarden” (Vườn đồi – vườn trên mái) có sự tham gia của một đội ngũ đa dạng các chuyên gia, các studios thiết kế như: Buero 51, WTM, Schlaich Bergemann và đối tác, Argus, Lärmkontor, Sumbi Ingenieure, Metapol Studios và kiến trúc sư cảnh quan L .

Đề xuất mở rộng chiều cao 40m của bunker lên 59m với việc bổ sung một số khu đa chức năng từ mẫu giáo đến trung tâm cộng đồng cho một khách sạn.

 

 

 

 

 

Đề xuất của “Hilldegarden” cho một khu vườn trên mái được hình thành trên một ngọn đồi nhân tạo có hình dạng so le, cung cấp cảnh quan 360 độ của Hamburg. Việc đi bộ lên "ngọn đồi" được mở cửa cho công chúng đến 10 giờ tối, cung cấp một trải nghiệm thư giãn và thưởng thức đồ uống, tận hưởng quang  cảnh khu phố đầy màu sắc của St. Pauli (BYOB). Tính bền vững là một phần trong động lực của dự án, với kế hoạch dùng lò nung sinh học tạo ra nước nóng với năng lượng từ gỗ mục. Nước sẽ được thu gom và tái sử dụng, và một khu vườn công cộng - một phần của cảnh quan xanh được dùng để sản xuất lương thực cho đô thị, dành cho những người dân xin làm ruộng.

 

 

“Hilldegarden”, giống như nhiều dự án cải tạo thường chịu nhiều chỉ trích. Liệu 'cảnh quan đô thị' thực sự là cần thiết để mang mọi người lại với nhau? Liệu mỗi tòa nhà bị bỏ rơi đều chung số phận phải có công năng hỗn hợp? Chúng ta có cần thêm cây trên các tòa nhà không? Nhóm cơ sở đằng sau sáng kiến “Hilldegarden” có vẻ như đã mang tính lập dị của mình trong những bước đi, họ viết "một thành phố hữu cơ trông có vẻ khác nhau. Chúng ta nên vượt qua ý kiến của các nhà công năng học, làm sạch đầu óc của chúng ta, đơn giản hoá cơ thể nhiều màu sắc của chúng ta”. Ngày càng có nhiều dự án của họ thành công với các chương trình phát triển bền vững, như nhà máy điện kiêm dốc trượt tuyết Bjarke Ingels và gần đây là công trình mới khánh thành - Skygarden của MVRDV.

 

Nguồn: Arcdaily

Biên dịch: KTS.Lê Hồng.Gửi abc

Thảo luận về dự án: (0 Comments)