Trang chủ . Tin chuyên nghành

Sức mạnh của GỗGỗ là vật liệu được sử dụng phổ biến trong kiến trúc cổ. Từ thời xa xưa, bóng dáng của gỗ đã xuất hiện thông qua những thân cột, cái kèo, những con tiện hay đơn giản chỉ là những mảnh phù điêu trang trí. Cho đến nay, khi các loại vật liệu mới thi nhau ra đời, ưu việt, có phần lấn át hơn cả “Gỗ”, thì bóng dáng này liệu có bị xóa nhòa?

Người ta nói rằng sắt thép lên ngôi ở thế kỷ 19 và thế kỷ 20 là thời của bê tông cốt thép, vậy vật liệu nào sẽ định hình thế kỷ 21 mà ta đang sống? Câu trả lời có thể khiến bạn ngạc nhiên mà cũng rất đỗi quen thuộc: GỖ.

Giới khoa học và kiến trúc thế giới đang thúc đẩy một khuynh hướng mới: “Thời của gỗ” kèm theo bằng chứng hùng hồn rằng những tòa nhà chọc trời đã và đang được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ.

 

Dự án tòa nhà văn phòng 8 tầng được làm hoàn toàn bằng gỗ tại British Columbia, Canada -
Trung tâm thiết kế Wood Innovation (WIDC).

 

Sự bùng nổ của các công trình kiến trúc hiện đại bằng gỗ có được là nhờ công nghệ sản xuất gỗ kỹ thuật (gỗ qua xử lý) đã đạt nhiều tiến bộ. Theo đánh giá của trang Popular Science, “vật liệu xây dựng tiên tiến nhất của thế giới” chính là cross-laminated timber (CLT, tạm dịch gỗ ép chéo). Như tên gọi, CLT là dạng gỗ kỹ thuật được tạo ra bằng cách áp các thanh gỗ song song vào nhau, sau đó lại đặt chúng thành từng lớp (layer) theo kiểu lớp trên vuông góc với lớp dưới theo thớ gỗ và cuối cùng là dùng một loại keo đặc biệt có tính kháng cháy để dán chúng lại với nhau thành một tấm gỗ. Một tấm gỗ CLT thường có số lớp là lẻ (3, 5 hoặc 7) và thường dày 10-50cm. Cần phân biệt CLT với plywood (ván ép) và glulam (gỗ ghép thanh bằng keo). Ván ép được ghép từ những miếng ván rất mỏng, còn glulam tuy cũng dùng các phiến gỗ to nhưng chúng được xếp song song với nhau, lớp này chồng lên lớp kia chứ không xen kẽ vuông góc như CLT.

“Việc xếp các thanh gỗ song song sẽ làm dàn trải lực của vật nặng đặt lên chúng đều theo các hướng, và xếp lớp vuông góc với nhau sẽ ngăn các phiến gỗ bị co rút hay biến dạng” - trang Architect and Design của Úc giải thích. Cấu tạo của CLT cũng giúp mang lại “sức mạnh sắt thép” cho gỗ, theo Popular Science. “Loại vật liệu xây dựng này có nhiều điểm chung với bêtông đúc sẵn hơn là các khung gỗ truyền thống” - PopScie dẫn lời kiến trúc sư người Anh Anthony Thistleton.

Loại gỗ thường dùng để ghép thành CLT là linh sam hay gỗ thông. Tờ Bloomberg mô tả quá trình sản xuất CLT của D.R. Johnson, một trong những công ty CLT đầu tiên ở Mỹ, như sau: tại một xưởng gỗ nằm cạnh khu rừng linh sam ở Riddle (bang Oregon), khoảng 125 công nhân bận rộn dán các phiến gỗ linh sam lại thành khối 3mx9m rồi cho vào máy dập khí nén, và “vật liệu của tương lai” sẽ ra đời chỉ vài giờ sau đó.

Với các tấm gỗ CLT, việc xây dựng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều so với vật liệu bêtông cốt thép. Có thể dễ dàng hình dung việc xây nhà với CLT cũng như trò chơi xếp các mẩu lego và thực tế đúng là như thế.

Với từ khóa “CLT installation” trên YouTube, chúng ta có thể xem cách người ta xây dựng với CLT: xe tải chở vật liệu đến công trường, cần cẩu sẽ nhấc từng tấm và xếp vào đúng chỗ, các kỹ sư dùng khoan cố định các tấm gỗ với nhau.

 

Nhà gỗ

 

Theo Architect and Design, ưu điểm của CLT so với các vật liệu xây dựng thông thường chính là nó cho phép ta kiểm soát hoàn toàn dự án xây dựng đó, từ bản thiết kế cho đến khi công trình hoàn tất. “Việc vận chuyển vật liệu, thứ tự lắp đặt các tấm CLT, vị trí xe cẩu và mọi vấn đề hậu cần khác, tất cả đều có thể được lên kế hoạch trước và nguy cơ sai sót trên công trường được giảm thiểu rất nhiều” - trang này bình luận.

Thế còn tính an toàn? Chẳng phải gỗ rất dễ bắt lửa hay sao? Theo tiến sĩ Michael Ramage, thuộc Trung tâm sáng tạo vật liệu tự nhiên (ĐH Cambridge): một mẩu gỗ nhỏ đương nhiên sẽ dễ cháy, nhưng các khối gỗ to thì khó bắt lửa hơn nhiều. Trung tâm của Ramage đã tạo ra công nghệ giúp gỗ chống cháy cao hơn cả các công trình bêtông cốt thép. “Hơn nữa, về nguyên tắc tòa nhà nào cũng phải có hệ thống chống cháy sẵn sàng hoạt động, bất kể nó được xây bằng gì” - Ramage nói và nhắc vụ tòa nhà chọc trời hiện đại ở Dubai phát hỏa hồi tháng 7 để cho rằng “đâu phải gỗ mới dễ cháy”.

 

“The Smile”, một công trình kiến trúc hình ống dài 34m làm hoàn toàn bằng gỗ tulip và được uốn
cong thành nụ cười trứ danh của chú mèo Cheshire trong phim hoạt hình Alice ở xứ sở thần tiên.

 

Metropol Parasol, những "chiếc ô" che nắng khổng lồ được dựng bằng các kết cấu gỗ vững chắc
đã được sáng tạo bởi công ty thiết kế J. Mayer H, trở thành một công trình kiến trúc
mang tính biểu tượng văn hóa của thành phố Sevilla, Tây Ban Nha.

 

Tòa nhà có tên T3 viết tắt cho 3 từ “Timber, Technology, Transit” (Gỗ, Công nghệ, Giao thông)
cung cấp 20.810m2 văn phòng và mặt bằng bán lẻ. Tòa nhà được thiết kế bởi Michael
Green Architecture và DLR Group. Khoảng 3600m3 gỗ đã được sử dụng làm cột, dầm,
sàn, nhiều trong số gỗ đó được lấy từ những cây bị chết do bọ thông núi.

 

 

 

 

 

Dự án trung tâm văn hóa Skellefteå - Hãng kiến trúc Thụy Điển White Arkitekter đã giành được quyền thiết kế cho dự án
tòa nhà bằng gỗ cao nhất này ở Thụy Điển và cũng có thể nó sẽ là tòa nhà bằng gỗ cao nhất ở khu vực các nước Bắc Âu.


Nếu gỗ cũng chỉ có công năng tương đương như bêtông, tại sao phải chuyển sang xây dựng bằng gỗ? Câu trả lời sẽ rất “thời sự” trong thời buổi biến đổi khí hậu như hiện nay: vật liệu nào xanh, bền vững, thân thiện với môi trường hơn thì cần ưu tiên hơn. Gỗ tự nhiên có khả năng tự điều hòa không khí, không thải chất độc hại ra môi trường, đồng thời có thể hấp thụ các chất khí độc do các vật dụng khác tiết ra. Vì vậy có thể sử dụng  gỗ tự nhiên trong những không gian kín như phòng ngủ để điều hòa không khí trong phòng. Với khả năng tự điều hòa không khí,  gỗ tự nhiên luôn cho người sử dụng cảm giác thoải mái, dễ chịu khi tiếp xúc.

Nhưng như thế sẽ phải chặt rất nhiều cây? TS Ramage cho rằng các công trình sẽ sử dụng gỗ từ các khu rừng được trồng chuyên để phục vụ xây dựng và không liên quan chuyện phá rừng.

Ngoài ra, gỗ được xem là tài nguyên tái tạo và có tính thân thiện với môi trường vượt trội so với bêtông và sắt thép. Theo một báo cáo năm 2013 của Công ty tư vấn Ecofys, sắt và thép chiếm gần 5% khí thải nhà kính toàn cầu, và các nguyên vật liệu khác trong quá trình xây dựng như bêtông chiếm 6%. Nói cách khác, các công trình xây dựng bằng bêtông cốt thép cũng góp phần vào biến đổi khí hậu như khí thải từ xe cộ chạy trên đường phố. Trong khi đó, ai cũng biết công cụ loại trừ khí CO2 phổ biến và hiệu quả nhất, lại luôn sẵn có, chính là cây cối. Theo trang Inhabitat, nếu được xây dựng, cấu trúc gỗ của dự án Oakwood Tower ở London có thể hấp thu 50.000 tấn khí carbon mỗi năm, tương đương lượng khí do 5.000 người thải ra. Trong một bài nói chuyện tại diễn đàn TED, Michael Green, một kiến trúc sư ủng hộ trào lưu xây nhà bằng gỗ, đưa ra bài toán: nếu xây 1 tòa nhà 20 tầng bằng gỗ thay vì bằng ximăng và bêtông, lượng khí thải giảm được sẽ là 4.300 tấn, tương đương với việc giảm được 900 chiếc xe hơi ra khỏi đường phố mỗi năm. Xây dựng các công trình bằng gỗ cũng bền vững, tiết kiệm và ít ảnh hưởng môi trường hơn so với bêtông cốt thép.

Bất chấp những ưu điểm đã được chứng minh, tương lai của kiến trúc cao tầng bằng gỗ vẫn còn đối mặt với một thử thách khác: quy chuẩn xây dựng. Quy chuẩn xây dựng mỗi nước là khác nhau và nhiều nơi các quy chuẩn an toàn cho công trình sắt thép thì không thiếu, nhưng gỗ thì còn hạn chế. Economist chỉ ra ví dụ ở một số thành phố của Mỹ, công trình gỗ không được xây quá 5 hoặc 6 tầng (tương đương chiều cao của xe thang cứu hỏa). Song giới kiến trúc hi vọng rằng nếu công trình bằng gỗ ngày càng chứng tỏ được tính ưu việt, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ đồng ý thay đổi luật, chính thức đưa kiến trúc bằng gỗ trở lại thời hoàng kim.

Và cuối cùng, sức mạnh của gỗ vẫn luôn lan tỏa bền bỉ, khiến những nhà khoa học, những kỹ sư, những kiến trúc sư đại tài luôn canh cánh trong lòng, một lần nữa, muốn phát triển nó lên một tầm cao mới, mang theo thông điệp phát triển bền vững, kiến trúc thân thiện giao hòa với thiên nhiên.

 

 

KTS. Cẩm Anh

 

 *Nguồnthamkhảo:

1. Baoxaydung.com.vn

2. Tuoitre.vn

 Gửi abc

Thảo luận về dự án: (0 Comments)