Trang chủ . Tin nội bộ

Viện Thiết kế/Bộ Quốc phòng tham dự Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017 từ ngày 19/4 - 23/4/2017 đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Tp.Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên Liên hoan được Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức; là hoạt động nghề nghiệp hướng theo thông lệ chung của các nước trong khu vực và quốc tế; sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động tiêu biểu năm 2017 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cũng là sự kiện chào mừng ngày Kiến trúc Việt Nam, kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (27/4/1948 - 27/4/2017) và hướng tới Diễn đàn cấp cao APEC do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Tp.Đà Nẵng.

 

Nhận thấy đây là một hoạt động bổ ích cho nghề nghiệp, Viện Thiết kế/BQP (DCCD) đã thành lập Đoàn Kiến trúc sư gồm 20 người do KTS Hoàng Tuấn - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn tham dự Liên hoan.

 

 

Đoàn đã tham dự những hoạt động chính của Liên hoan, với nhiều hoạt động phong phú như: Trao giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2016, Triển lãm Kiến trúc Xanh - Vật liệu Xanh hướng đến đô thị Xanh - Phát triển bền vững, giao lưu gặp gỡ tác giả - tác phẩm và Hội đồng kiến trúc, Triển lãm ý tưởng Nhà ở tương lai của sinh viên… Đặc biệt, diễn đàn Kiến trúc là một phần quan trọng của Liên hoan Kiến trúc Việt Nam, với sự tham gia của các diễn giả là KTS Việt Nam và KTS quốc tế có nhiều thành tựu nổi bật về sáng tạo kiến trúc trong những năm gần đây. Tại diễn đàn đã trình bày, trao đổi, thảo luận giữa các KTS về những thành tựu và xu hướng kiến trúc trong những năm qua, về các vấn đề công chúng quan tâm, thể hiện vai trò, trách nhiệm của KTS với xã hội như Kiến trúc với biến đổi khí hậu, kiến trúc xanh, kiến trúc với hội nhập… Trong đó, triết lý sáng tạo của KTS, trách nhiệm xã hội của KTS và kiến trúc vì cộng đồng là những nội dung quan trọng nhất; vì mục đích hướng tới của Kiến trúc là vì con người và phục vụ cho cộng đồng. Kiến trúc vì cộng đồng, hướng tới cộng đồng - chính là thông điệp hành động năm 2017 của Hội KTS Việt Nam.

 

 

Các KTS DCCD mong muốn Liên hoan Kiến trúc Việt Nam sẽ là một sự kiện định kỳ nằm trong các chương trình hoạt động nghề nghiệp của giới KTS. Và không chỉ đóng khung trong giới nghề, ở một phạm vi nhất định, Liên hoan cần được lan tỏa và tác động đến đời sống Xã hội nhiều hơn nữa để cộng đồng nhận thức rõ hơn về vai trò của Kiến trúc đối với sự phát triển của Xã hội, để định hướng những xu hướng kiến trúc phản ánh được “hơi thở” của thời đại, để thấy được ý nghĩa của Kiến trúc đối với những vấn đề Xã hội đang quan tâm,… Vậy mỗi kỳ tổ chức Liên hoan, nên chăng Hội KTS Việt Nam sẽ đặt một chủ đề cốt lõi để các tham luận, các ý kiến trong diễn đàn tập trung thảo luận. Chủ đề đó có thể được đặt tên cho khẩu hiệu hành động ngay từ khâu chuẩn bị, khi mà Liên hoan chưa diễn ra.

 

 

Nhân dịp Liên hoan diễn ra tại Đà Nẵng, Đoàn KTS DCCD cũng đã đến thăm quan Trụ sở Phân Viện miền Trung (DCCD Đà Nẵng) và gặp gỡ, giao lưu với anh chị em đang công tác tại đây. Qua đó, tăng thêm sự hiểu biết giữa các đơn vị ba miền, thắt chặt sự đoàn kết dưới mái nhà chung DCCD.

 

 

Thông qua những hoạt động như Liên hoan lần này các KTS của DCCD có điều kiện cập nhật kiến thức mới, tìm hiểu các vùng miền của đất nước, hiểu thêm về văn hóa lịch sử các vùng đất, có điều kiện giao lưu, chia sẻ những xu hướng sáng tác của anh em Kiến trúc sư cả nước, từ đó tăng thêm động lực sáng tạo, đam mê nghề nghiệp, phục vụ tốt hơn cho công việc mình đang đảm nhiệm, góp sức phát triển DCCD, xây dựng Quân đội, xây dựng đất nước.

 

Bài và ảnh: Toàn Thắng

 

 Gửi abc

Thảo luận về dự án: (0 Comments)